Xã Thạch Hương tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện CTMTQG xây dựng Nông thôn mới
Xã Thạch Hương tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện CTMTQG xây dựng Nông thôn mới

Chiều ngày 12/9/2019, Xã Thạch Hương đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020. Tới dự có đồng chí Đặng Đình Giang – Văn phòng Nông thôn mới tỉnh, đồng chí Trần Nhật Tân - Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Trần Danh Vinh – CT UBMTTQ Huyện cùng các đồng chí đại diện các ban ngành đoàn thể cấp huyện; Đại diện Ban chỉ huy quân sự Huyện, đoàn công tác chỉ đạo xã; ông Nguyễn Văn Bính – Chủ tịch công đoàn nhà máy Bia Sài gòn; Ông Nguyễn Sỹ Châu - đại diện Hội đồng hương ở Thành phố Hà Tĩnh, Đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn cùng các đồng chí trong BTV, BCH Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã, các đồng chí cán bộ công chức, bán chuyên trách cấp xã, các đồng chí Bí thư, thôn trưởng, hiệu trưởng các nhà trường, trạm y tế, trưởng các chi hội, chi đoàn và đại diện 30 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020.

Đại biểu tham dự hội nghị

Chủ trì hội nghị

Sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, diện mạo nông thôn ở xã Thạch Hương đã có nhiều thay đổi, khởi sắc. Chương trình đã mang tính đột phá trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh; đặc biệt hướng tới việc chăm lo đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân; đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn; giữ gìn an ninh nông thôn nên đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân. Nhìn lại những năm đầu khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã bắt tay vào triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Xác định rõ những khó khăn, thách thức trong thực hiện Chương trình NTM, xã Thạch Hương đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân; kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở để các xóm trên địa bàn xã tập trung thực hiện nhiệm vụ được giao.

Sau 10 năm triển khai quyết liệt và đồng bộ đến nay, tổng nguồn lực huy động xây dựng Nông thôn mới là 61,204 tỷ đồng; Huy động 40.000 ngày công, vận động được 215 gia đình hiến 8.096m2  đất  để xây dựng hạ tầng nông thôn. Xây dựng và nâng cấp 20,623km đường bê tông, xây dựng mới 14,588 km kênh mương bê tông; 21km đường nội đồng, làm mới 9,715km rãnh thoát nước trên các tuyến đường, phát quang mở rộng hành lang 15km, hỗ trợ các thôn láng 15.000m2 lề đường; trồng được 13 km hàng rào xanh; chỉnh trang được 575 vườn hộ trên địa bàn.

Xây mới Hội trường, khuôn viên trụ sở, sân thể thao xã với kinh phí 9,2 tỷ đồng, đầu tư xây mới 3 nhà văn hóa thôn Trung Thành, Minh Đình và Yên Trung , nâng cấp 4 nhà văn hóa, mua sắm trang thiết bị, bàn ghế cho 7/7 thôn. 100% hộ được sử dụng điện thường xuyên và an toàn, 100% hộ được sử dụng nước sạch; Chất lượng giáo dục được giữ vững, giữ vững tiêu chí quốc gia y tế xã giai đoạn 2011-2020; Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm đạt 91,2%; Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 33,17 triệu đồng/người/năm. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Tính đến thời điểm này toàn xã có 2 khu dân cư NTM kiểu mẫu (Trung Thành và Minh Đình) được công nhận, 1 thôn đạt 8/10 tiêu chí. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ năm 2017 Thạch Hương được công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Trong thời gian tới, BCĐ xây dựng nông thôn mới xã tiếp tục duy trì củng cố và nâng cao chất lượng của các tiêu chí xây dựng NTM đã đạt được, giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM. Tiếp tục thực hiện các nội dung chương trình theo kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đã đề ra.

Đồng chí Trần Nhật Tân - Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Trần Nhật Tân - Bí thư Huyện ủy biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực và những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân xã Thạch Hương  đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm mục tiêu nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, Tiếp tục huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Phát huy tốt vai trò của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Tập trung thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào các sản phẩm từ nông nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, đào tạo nghề tạo thêm việc làm tăng thu nhập cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Đình Ngụ - Bí thư Đảng ủy, CT HĐND xã phát biểu bế mạc hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Ngụ - Bí thư Đảng ủy, CT HĐND xã khẳng định: những thành tích Đảng bộ, nhân dân xã nhà đạt được trong xây dựng nông thôn mới là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ và nhân dân xã Thạch Hương. Tuy vậy quá trình xây dựng nông thôn mới cũng bộc lộ nhiều khó khăn, thử thách đòi hỏi phải có sự đoàn kết, chung tay của cán bộ và nhân dân toàn xã để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng xã Thạch Hương trở thành xã NTM nâng cao trong năm 2020 với mục tiêu cốt lõi là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhân dân là chủ thể tổ chức thực hiện và hưởng thụ.

Cũng tại hội nghị đã biểu dương khen thưởng cho 30 tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng nông thôn mới.

Đ/c Nguyễn Đình Kiều - P. BT Đảng ủy, CT UBND xã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM, giai đoạn 2010-2020

Một số hình ảnh văn nghệ chào mừng tại hội nghị: 

Văn nghệ chào mừng

Sản phầm đặc trưng xã Thạch Hương

 

 

Tác giả: Thu Thu - Nguồn: BBT